IDS – Tổng quan các thành phần và phương thức hoạt động

Giới Thiệu

1. Hệ thống phát hiện xâm nhập là gì

Hệ thống phát hiện xâm nhập (Intrusion Detection System – IDS) là hệ thống phần cứng hoặc phần mềm có chức năng giám sát lưu thông mạng, tựđộng theo dõi các sự kiện xảy ra trên hệ thống máy tính, phân tích để phát hiện ra các vấn đề liên quan đến an ninh, bảo mật và đưa ra cảnh báo cho nhà quản trị.

IDS cũng có thể phân biệt giữa những tấn công vào hệ thống từ bên trong (từ những người trong công ty) hay tấn công từ bên ngoài (từ các hacker). IDS phát hiện dựa trên các dấu hiệu đặc biệt về các nguy cơ đã biết (giống như cách các phần mềm diệt virus dựa vào các dấu hiệu đặc biệt để phát hiện và diệt virus) hay dựa trên so sánh lưu thông mạng hiện tại với baseline (thông số đo đạc chuẩn của hệ thống) để tìm ra các dấu hiệu khác thường.

 2. Lịch sử phát triển của IDS

Khái niệm phát hiện xâm nhập xuất hiện qua một bài báo của James Anderson. Khi đó người ta cần IDS với mục đích là dò tìm và nghiên cứu các hành vi bất thường và thái độ của người sử dụng trong mạng, phát hiện ra các việc làm dụng đặc quyền để giám sát tài sản hệ thống mạng. Các nghiên cứu về hệ thống phát hiện xâm nhập được nghiên cứu chính thức từ năm 1983 đến năm 1988 trước khi được sử dụng tại mạng máy tính của không lực Hoa Kỳ. Cho đến tận năm 1996, các khái niệm IDS vẫn chưa được phổ biến, một số hệ thống IDS chỉ được xuất hiện trong các phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu. Tuy nhiên trong thời gian này, một số công nghệ IDS bắt đầu phát triển dựa trên sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Đến năm 1997 IDS mới được biết đến rộng rãi và thực sự đem lại lợi nhuận với sự đi đầu của công ty ISS, một năm sau đó, Cisco nhận ra tầm quan trọng của IDS và đã mua lại một công ty cung cấp giải pháp IDS tên là Wheel.

Hiện tại, các thống kê cho thấy IDS/IPS đang là một trong các công nghệ an ninh được sử dụng nhiều nhất và vẫn còn phát triển.

3. Phân biệt những thành phần không phải là IDS

Các thiết bị bảo mật dưới đây không phải là IDS:

 • Hệ thống đăng nhập mạng được sử dụng để phát hiện lỗ hổng đối với vấn đề tấn công từ chối dịch vụ (DoS) trên một mạng nào đó. Ở đó sẽ có hệ thống kiêm tra lưu lượng mạng.
 • Các công cụ đánh giá lỗ hổng kiểm tra lỗi và lỗ hổng trong hệ điều hành, dịch vụ mạng (các bộ quét bảo mật).
 • Các sản phẩm chống virus đã thiết kế để phát hiện phần mềm mã nguy hiểm như virus, Trojan horse, worm… Mặc dù những tính năng mặc định có thể rất giống hệ thống phát hiện xâm phạm và thường cung cấp một công cụ phát hiện lỗ hổng bảo mật hiệu quả.
 • Tường lửa (firewall)
 • Các hệ thống bảo mật/mật mã, ví dụ như VPN, SSL, S/MIME, Kerberos, Radius…

Các thành phần chính của IDS

1. Trung tâm điều khiển (The Command Console)

Trung tâm điều khiển là nơi mà IDS được giám sát và quản lí. Nó duy trì kiểm soát thông qua các thành phần của IDS, và Trung tâm điều khiển có thể được truy cập từ bất cứ nơi nào. Tóm lại Trung tâm điều khiển duy trì một số kênh mở giữa Bộ cảm biến (Network Sensor) qua một đường mã hóa, và nó là một máy chuyên dụng.

2. Bộ cảm biến (Network Sensor)

Bộ cảm biến là chương trình chạy trên các thiết bị mạng hoặc máy chuyên dụng trên các đường mạng thiết yếu. Bộ cảm biến có một vai trò quan trọng vì có hàng nghìn mục tiêu cần được giám sát trên mạng.

Khi hệ thống mạng dùng các hub, ta có thể đặt các bộ cảm biến trên bất kì port nào của hub vì mọi luồng traffic được gửi ra tất cả các port trên hub, và có thể phát hiện ra các luồng traffic bất thường. Nhưng khi hệ thống cần sử dụng các switch, các switch chỉ gửi gói tin đến chính xác địa chỉ cần gửi trên từng port. Để giải quyết vấn đề này, một kỹ thuật thông dụng là sử dụng những con switch có port mở rộng (expansion port) – khá nhiều thiết bị mạng ngày nay có cái này, và ta kết nối IDS vào port này. Port này được gọi là Switched Port Analyzer (SPAN) port. SPAN port cần được cấu hình bởi các chuyên gia bảo mật để nhân bản mọi luồng dữ liệu của switch.

3. Bộ phân tích gói tin(Network Trap)

Bộ phân tích gói tin là một thiết bị phần cứng được kết nối trên mạng, không có địa chỉ IP, kiểm soát các luồng dữ liệu trên mạng và gửi cảnh báo khi phát hiện ra hành động xâm nhập.

4. Thành phần cảnh báo (Alert Notification)

Thành phần cảnh báo có chức năng gửi những cảnh báo tới người quản trị. Trong các hệ thống IDS hiện đại, lời cảnh báo có thể ở dưới nhiều dạng như: cửa sổ pop-up, tiếng chuông, email, SNMP.

 5. Vị trí đặt IDS

Tùy vào quy mô doanh nghiệp và mục đích mà ta có thể thiết kế vị trị cũng như kiến trúc của IDS khác nhau.

Phương thức hoạt động

1. Chức năng của IDS

 • Bảo vệ tính toàn vẹn (integrity) của dữ liệu, bảo đảm sự nhất quán của dữ liệu trong hệ thống. Các biện pháp đưa ra ngăn chặn được việc thay đổi bất hợp pháp hoặc phá hoại dữ liệu. Bảo vệ tính bí mật, giữ cho thông tin không bị lộ ra ngoài. Bảo vệ tính khả dụng, tức là hệ thống luôn sẵn sàng thực hiện yêu cầu truy nhập thông tin của người dùng hợp pháp.
 • Bảo vệ tính riêng tư, tức là đảm bảo cho người sử dụng khai thác tài nguyên của hệ thống theo đúng chức năng, nhiệm vụ đã được phân cấp, ngăn chặn được sự truy nhập thông tin bất hợp pháp.
 • Cung cấp thông tin về sự xâm nhập, đưa ra những chính sách đối phó, khôi phục, sửa chữa…

Nói tóm lại có thể tóm tắt IDS như sau:

 • Chức năng quan trọng nhất là: giám sát – cảnh báo – bảo vệ
  • Giám sát: Giám sát lưu lượng mạng các hoạt động bất thường và các hoạt động khả nghi.
  • Cảnh báo:Khi đã biết được các hoạt động bất thường của một (hoặc một nhóm) truy cập nào đó, IDS sẽ đưa ra cảnh báo cho hệ thống và người quản trị.
  • Bảo vệ: Dùng những thiết lập mặc định và những cấu hình từ nhà quản trị mà có những hành động thiết thực chống lại kẻ xâm nhập và phá hoại
 •  Chức năng mở rộng:
  • Phân biệt “Thù trong giặc ngoài” : Đây là chức năng rất hay của IDS, nó có thể phân biệt được đâu là những truy cập hợp lệ (không hợp lệ) từ bên trong và đâu là cuộc tấn công từ bên ngoài vào hệ thống.
  • Phát hiện : Dựa vào sự so sánh lưu lượng mạng hiện tại với Baseline, IDS có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và đưa ra các cảnh báo và bảo vệ ban đầu cho hệ thống.

2. Quy trình hoạt động của IDS

 • Một host tạo ra một gói tin mạng,gói tin này không khác gì so với một gói tin khác đã tồn tại và được gởi từ host khác trong mạng.
 • Các cảm biến trong mạng đọc các gói tin trong khoảng thời gian trước khi nó được gửi ra khỏi mạng cục bộ(cảm biến này cần phải được đặt sao cho nó có thể đọc tất cả các gói tin).
 •  Chương trình phát hiện nằm trong bộ cảm biến kiểm tra xem có gói tin nào có dấu hiệu vi phạm hay không.Khi có dấu hiệu vi phạm thì một cảnh báo sẽ được tạo ra và gửi đến giao diện điều khiển.
 •  Khi giao diện điều khiển lệnh nhận được cảnh báo nó sẽ gửi thông báo cho một người hoặc một nhóm đã được chỉ định từ trước(thông wa email,cửa sổ popup,trang web v.v…).
 • Phản hồi được khởi tạo theo quy định ứng với dấu hiệu xâm nhập này.
 • Các cảnh báo được lưu lại để tham khảo trong tương lai(trên địa chỉ cục bộ hoặc trên cơ sở dữ liệu).
 •  Một báo cáo tóm tắt về chi tiết của sự cố được tạo ra.
 •  Cảnh báo được so sánh với các dữ liệu khác để xác định xem đây có phải là cuộc tấn công hay không.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 29.09.2012, in Network Security. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: