Tổng quan Firewall (Phần 3): Các thành phần cơ bản của Firewall

Một firewall bao gồm một hoặc nhiều thành phần sau đây:

 • Packet Filtering – Bộ lọc gói tin
 • Application Gateway – Cổng ứng dụng
 • Circuit Level Gate – Cổng mạch

1. Packet Filtering

a. Nguyên lý hoạt động

Bộ lọc gói tin cho phép hay từ chối packet mà nó nhận được. Nó kiểm tra toàn bộ đoạn dữ liệu để quyết định xem đoạn dữ liệu đó có thỏa mãn một trong các số các rules hay không. Các rules này dựa trên các thông tin ở packet header bao gồm các thông tin sau:

 • Địa chỉ IP nguồn (IP Source Address).
 • Địa chỉ IP đích (IP Destination Address).
 • Protocol (TCP, UDP, ICMP, IP tunnel).
 • TCP/UDP source port.
 • TCP/UDP destination port.
 • Dạng thông báo ICMP (ICMP message type).
 • Cổng gói tin đến (Incomming interface of packet).
 • Cổng gói tin đi (Outcomming interface of packet).

Packet filtering router

Nếu rules lọc gói được thỏa mãn thì packet được chuyển qua firewall, nếu không packet sẽ bị bỏ đi. Nhờ vậy mà firewall có thể ngăn cản được các kết nối vào các máy chủ hoặc mạng nào đó được xác định, hoặc khóa việc truy cập vào hệ thống mạng nội bộ từ những địa chỉ không cho phép. Ngoài ra, việc kiểm soát các cổng làm cho firewall có khả năng chỉ cho phép một số loại kết nối nhất định vào các loại máy chủ nào đó hoặc những dịch vụ nào đó (SSH, SMTP, FTP…) được phép mới chạy được trên hệ thống mạng cục bộ.

b. Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

– Đa số các hệ thống firewall đều được sử dụng bộ lọc gói tin. Một trong những ưu điểm của phương pháp dùng bộ lọc gói là chi phí thấp vì cơ chế lọc gói đã có sẵn trong các router.

– Ngoài ra, bộ lọc gói là trong suốt đối với người sử dụng và các ứng dụng vì vậy nó không yêu cầu người sử dụng phải thao tác gì cả.

Nhược điểm:

– Việc định nghĩa các chế độ lọc gói là một việc khá phức tạp, nó đòi hỏi người quản trị mạng cần có hiểu biết chi tiết về các dịch vụ internet, các dạng packet header. Khi yêu cầu về lọc gói tin càng lớn, các rules càng trở nên phức tạp do đó rất khó quản lý và điều khiển.

– Do làm việc dựa trên header của các packet nên bộ lọc không kiểm soát được nội dung thông tin của packet. Các packet chuyển qua vẫn có thể mang theo những hành động với ý đồ ăn cắp thông tin hay phá hoại của kẻ xấu.

2. Application Gateway

a. Nguyên lý hoạt động

Đây là một loại firewall được thiết kế dể tăng cường chức năng kiểm soát các loại dịch vụ, giao thức truy cập vào hệ thống mạng. Cơ chế hoạt động của nó dựa trên cách thức gọi là proxy service. Proxy service là các bộ code đặc biệt cài đặt trên cổng ra (gateway) cho từng ứng dụng. Nếu người quản trị mạng không cài đặt proxy service cho một ứng dụng nào đó, dịch vụ tương ứng sẽ không được cung cấp và do đó không thể chuyển thông tin qua firewall. Ngoài ra, proxy code có thể được định cấu hình để hỗ trợ chỉ một số đặc điểm trong ứng dụng mà người quản trị cho là chấp nhận được trong khi từ chối những đặc điểm khác.

Application gateway

Một cổng ứng dụng thường được coi như là một Bastion host bởi vì nó được thiết kế đặt biệt để chống lại sự tấn công từ bên ngoài. Những biện pháp đảm bảo an ninh của một Bastion host là:

 • Bastion host luôn chạy các version an toàn (secure version) của các phần mềm hệ điều hành (Operating system). Các version an toàn này được thiết kế chuyên cho mục đích chống lại sự tấn công vào hệ điều hành (Operating system) cũng như là đảm bảo sự tích hợp firewall.
 • Chỉ những dịch vụ mà người quản trị mạng cho là cần thiết mới được cài đặt trên Bastion host, đơn giản chỉ vì nếu một dịch vụ không được cài đặt, nó không thể bị tấn công. Thông thường, chỉ một số giới hạn các ứng dụng cho các dịch vụ telnet, DNS, FTP, SMTP và xác thực user là được cài đặt trên Bastion host.
 • Bastion host có thể yêu cầu nhiều mức độ khác nhau ví dụ như username và password hay smart card.

Mỗi proxy được cài đặt cấu hình để cho phép truy nhập chỉ một số các máy chủ nhất định. Điều này có nghĩa rằng bộ lệnh và đặc điểm thiết lập cho mỗi proxy chỉ đúng với một số máy chủ trên toàn hệ thống.

Mỗi proxy duy trì một quyển nhật ký ghi chép lại toàn bộ chi tiết của dữ liệu mạng đi qua nó. Điều này có nghĩ là bộ lệnh và đặc điểm thiết lập cho mỗi proxy chỉ đúng với một số máy chủ trên toàn hệ thống.

Mỗi proxy đều độc lập với các proxy khác trên Bastion host. Điều này cho phép dễ dàng cài đặt một proxy mới hay tháo gỡ một proxy.

b. Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm:

– Cho phép người quản trị hoàn toàn điều khiển được từng dịch vụ trên mạng, bởi vì ứng dụng proxy hạn chế bộ lệnh và quyết định những máy chủ nào có thể truy cập bởi các dịch vụ.

– Cổng ứng dụng cho phép kiểm tra độ xác thực rất tốt và nó có nhậy ký ghi chép lại thông tin về truy cập hệ thống.

– Rule lọc cho cổng ứng dụng dễ dàng cấu hình và kiểm tra hơn so với bộ lọc gói.

Nhược điểm:

– Cần phải có sự cấu hình trên máy user để user truy cập vào các dịch vụ proxy. Ví dụ telnet

3. Circuit Level Gateway

Circuit Level Gateway – cổng vòng – là một chức năng đặc biệt có thể thực hiện bởi một cổng ứng dụng. Cổng vòng đơn giản chỉ là chuyển tiếp các kết nối TCP mà không thực hiện bất kì một hành động xử lý hay lọc gói nào.

Hình sau minh họa một hành động sử dụng kết nối telnet qua cổng vòng. Cổng vòng đơn giản chuyển tiếp kết nối telnet qua firewall mà không thực hiện một sự kiểm tra, lọc hay điều khiển các thủ tục telnet nào. Cổng vòng làm việc như một sợi dây, sao chép các byte giữa kết nối bên trong (inside connection) và các kết nối bên ngoài (outside connection). Tuy nhiên vì sự kết nối này xuất hiện từ hệ thống firewall nên nó che dấu thông tin về mạng nội bộ.

Circuit Level Gateway

Cổng vòng thường được sử dụng cho những kết nối ra ngoài. Ưu điểm lớn nhất là một Bastion host có thể được cấu hình như là một hỗn hợp cung cấp cổng ứng dụng cho những kết nối đến và cổng vòng cho các kết nối đi. Điều này làm cho hệ thống firewall dễ dàng sử dụng cho người dùng trong mạng nội bộ muốn trực tiếp truy câp tới các dịch vụ internet, trong khi vẫn cung cấp chức năng bảo vệ mạng nội bộ từ những sự tấn công bên ngoài.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 23.09.2012, in Network Security. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: