What’s new in Windows Server 2012 for Hyper-V Based Cloud Computing (Phần 7): Kịch bản triển khai Hyper-V có tính sẵn sàng cao

Tính sẵn sàng trong Windows Server 2012

Tính chất luôn sẵn sàng có được bằng cách xây dựng hệ thống mà không phải chỉ có một phần mềm hoặc phần cứng nào đó là điểm chịu lỗi duy nhất. Ngoài ra nó còn phải hổ trợ việc chuyển đổi dữ liệu giữa các ứng dụng đang chạy mà không làm gián đoạn công việc hay mất mát dữ liệu. Lúc trước, các công ty lớn thực hiện giải pháp này bằng một phần mềm hoặc phần cứng hổ trợ của hãng thứ ba.  Các tổ chức nhỏ với đội ngũ IT có kiến thức giới hạn thì đây quả là một thách thức khó khăn với họ. Một tin tốt lành, kể từ Windows Server 2012, giải pháp “continuously-available”  được triển khai và quản lý một cách đơn giãn hơn, tăng cường hỗ trợ phần cứng, tăng cường nhiều chức năng cho server như Server Manager với remote và multi-server.

Các ứng dụng quan trọng hơn bây giờ được lưu trữ chung với các ứng dụng có độ ưu tiên thấp trong cùng một cụm cluster. Các máy ảo mới có thêm chức năng độ ưu tiên, Windows Server 2012 hỗ trợ shut down những máy ảo có độ ưu tiên thấp hơn để giải phóng tài nguyên cho nhưng máy ảo có độ ưu tiên cao. Những máy ảo có độ tiên thấp này sẽ được khởi động trở lại khi tài nguyên sẵn sàng cho chúng.

Tăng cường khả năng chịu lỗi, đưa các thông tin về bộ nhớ RAM, và tài nguyên khác, nhằm mục đích lựa chọn máy chủ Hyper-V thích hợp cho lưu trữ của máy ảo. Mỗi yêu cầu về tài nguyên được tính trên mỗi máy ảo đặt tại máy chủ đó.

Live Migration được tăng cường để hổ trợ di chuyển các máy ảo. Trong giao diện Failover Cluster Manager bạn có thể lựa chọn nhiều máy ảo và đưa vào hàng đợi của Live Magration. Failover Cluster Manager bây giờ còn cho phép bạn tạo các query đến máy ảo dựa vào nhiều thông số khác nhau, mà không cần bạn phải nhớ các query phức tạp này.

Một chức năng mới khác là Automated Node Draining, chỉ cần một cú click chuột để tự động di chuyển tất cả các máy ảo trong một code của cluster sang node khác. Trong chức năng này, bạn chỉ cần cung cấp cho System Center Virtual Machine Manager nơi nào mà các máy ảo sẽ chuyển đến, hổ trợ di chuyển các ứng dụng đang hoạt động trong suốt quá trình update dữ liệu của cluster.

Windows Server 2012 kết hợp tính năng Cluster-Aware Updating (CAU) như một phần của quản lý Failover Clustering. CAU hoàn toàn tự động và làm việc liên tục với hạ tầng của Windows Update Agent (WUA) và Windows Server Update Services (WSUS). CAU cũng phát triển một lớp plugin để hổ trợ trong việc phát triển các ứng dụng tích hợp vào, như IOS updating tools, network interface cards (NIC), or host bus adapter (HBA) updating tools. Tiến trình CAU xảy ra trên tất cả các node trong cluster, trong suốt quá trình quét và tải về các bản update, khối lượng công việc đổ vào các node và đặt trong chế độ bảo trì.

Phần quản lý của Cluster Shared Volums (CSV) cũng được tích hợp vào Failover Cluster Manager. Một thiết kế của CSVFS được sử dụng trong các công cụ quản lý lưu trự để cho thấy sự hữu dụng của CSV volumes. CSV Volumes vẫn giữ lại các định dạng NTFS, nhưng bây giờ thì các ứng dụng có thể chạy ở lớp trên cảu CSV Volumes. Mặt khác thì CSV cũng tích hợp thêm SMB 2.2 hỗ trợ cho multi-channel, để truyền dữ liệu đa luồng giữa các phiên SMB thông lượng cao. CSV cũng nâng cao SMB 2.2 lên thành RDMA dành cho những ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao. Về mặt an ninh, Windows Server 2012 hỗ trợ Bit Locker cho cả CSV lẫn không CSV.

Chức năng backup CSV volumes cũng trỡ nên dễ dàng hơn trong Windows Server 2012, cho phép quá trình backup diễn ra song song với các CSV volumes khác trong nhiều code của cluster. Không cần yêu cầu thay đổi quyền sở hữu CSV volume giữa các node khi tiến hành backup.

Chức năng Monitoring được tăng cường và phát triển mạnh mẽ trong Windows Server 2012, nó cho phép theo dõi các stack đã hoàn thành để đảm bảo tính liên tục trong hạ tầng điện toán đám mây:

  • Monitoring of heartbeat between cluster nodes
  • Monitoring of the heartbeat between kernel mode driver and user mode service (e.g., to identify user mode hangs)
  • Monitoring of the Hyper-V services health
  • Monitoring of virtual machine health
  • Monitoring of applications running in a virtual machine

Windows Server 2012 cũng cho phép xác định các lỗi ứng dụng và có thể tự động phục hồi ứng dụng.

Giải pháp Block Storage

Trong Windows Server 2012, giải pháp luôn sẵn sàng thể được xây dựng bằng cách sử dụng môi trường lưu trữ khối (block storage) truyền thống bao gồm cả Fibre-Channel hoặc iSCSI SAN, cũng như với RBOD SAS (dạng mở rộng của SATA), SAS JBOD, Windows Server 2012 Spaces (software-based disc virtualization), và FCoE hoặc  SMB 2-based solutions. Windows Server 2012 vẫn hỗ trợ phần cứng chuyên biệt, phần mềm, hoặc cấu hình nhân rộng ứng dụng ngoài các tính năng out-of-the-box cho các giải pháp liên tục sẵn có.

Remote File Storage

Việc sử dụng giao thức SMB 2.2, Windows Server 2012 bật tính năng File Server thành một giải pháp lưu trữ cho các ứng dụng đòi hỏi tính sẵn sàng, bao gồm cả nền tảng ảo hóa Hyper-V. Một cụm File Server hỗ trợ chống lỗi trong suốt với các node chia sẽ bao gồm cả việc auto-recovery của các file được kết nối đến hoặc sử dụng trực tiếp bởi các ứng dụng. File Server có chức năng failover , nó hoàn toàn trong suốt, bạn có thể lên kế hoạch bảo trì phần cứng hoặc phần mềm mà không làm ảnh hưởng đến ứng dụng. Giao thưc SMB 2.2 cũng trở nên trong suốt trong việc phòng chống lỗi, thông qua các phiên kết nối ở mức cao, các kết mạng vẫn luôn giữ ở mức ổn định giữa các node vật lý. Giao thức SMB Witness cho phép các phiên làm việc nhanh chóng kết nối trở lại, bằng cách cung cấp các chỉ thị hoạt động cho client, chức năng này còn phụ thuộc khá nhiêu vào thời gian timeout của mạng.

Network Access Storage

Bên cạnh chức năng Block Storage, Windows Server 2012 có thể hỗ trợ tính sẵn sàng liên tục kết hợp với tính năng Network Access Storage (NAS). Microsoft làm việc với các công ty chuyên về lưu trữ như NetApp, EMC để tích hợp SMB 2.2 vào kiến trúc hạ tầng của NAS, giống như Hyper-V, đòi hỏi hiệu suất cao và khả năng mở rộng.

Tổng Kết

Trong bài này, bạn đã học về Windows Server 2012 kịch bản triển khai tính luôn sẵn sàng với các giải pháp lưu trữ khác nhau có thể hỗ trợ việc triển khai điện toán đám mây. Trong phần 8 của loạt bài này, bạn sẽ tìm hiểu về sự hỗ trợ kết nối mạng trong Microsoft Windows Server 2012 có thể chứa một loạt các kịch bản triển khai điện toán đám mây và các yêu cầu hiệu suất.

 

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 21.09.2012, in Hyper-V. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: