Thiết lập các tùy chọn boot máy ảo trong Hyper-V

Như chúng ta đã biết ảo hóa rất có lợi cho một hệ thống với chi phí xây dựng thấp nhưng dường như chúng ta đang đặt các máy ảo của chúng ta vào bối cảnh cả đám trứng trong một cái rổ lớn. Chẳng may máy chủ vật lý vì một lý do nào đó mà phải reboot lại. Và khi đó tất cả các máy ảo được đặt trên máy chủ vật lý này sẽ bị đặt vào tình trạng offline cho tới khi nào máy chủ vật lý hoàn tất việc reboot của nó và tất nhiên các máy ảo cũng phải được boot lại sau đó tất nhiên là bằng tay rồi ( lưu ý ở đây tôi chỉ bàn về vấn đề này cho cac doanh nghiệp thiếu điều kiện cho vấn đề xử lý fail over mà thôi). May thay Hyper-V bên cạnh vấn đề này đã đưa ra một số phương thức xử lý tình huống:

Automatic Start Action

Như đã đề cập ở trên về vấn đề failure của máy chủ vật lý sẽ đem đến cho chúng ta tính huống gì. Vấn đề này không phải là hiếm điển hình như là cúp điện vậy và tất nhiên điều bất buộc khi mà hệ thống vật lý hoạt động lại được sẽ là hành động kích hoạt lại máy ảo trên máy chủ đó. Nhưng sẽ là một vấn đề khó chịu vì chúng ta sẽ khởi động lại từng máy ảo một cách thủ công. Lỡ như mà bữa đó chúng ta không có mặt trên phòng máy ai s4 chịu trách nhiệm việc này đây.

Qua đó nảy sinh ra sự xuất hiện một tùy chọn mới trong Hyper-V gọi là Automatic Start Action. Chức năng này đòi hỏi phải được kích hoạt một cách thủ công từ trước có thể là trong quá trình triển khai chẳng hạn trên từng máy ảo tạo ra. Tùy chọn này được cung cấp trong Hyper-V Manager, thuộc mục Setting –> Management của máy ảo. Có thể quan sát trong hình dưới:

Theo đó công cụ này cung cấp ba tùy chọn chính:

  1. Không làm gì cả mọi hoạt động của máy ảo đều phải thiết lập bằng thủ công.
  2. Tự khởi động lại máy ảo nếu nó đang trong tình trạng hoạt động trước khi việc reboot hoặc dịch vụ Hyper-V bị stop.
  3. Khởi động máy ảo bất kể lý do nào, khi Hyper-V được start thì máy ảo này phải đặt trong tình trạng hoạt động.

Chú ý: Mặc định Hyper-V lựa chọn tùy chọn 2 cho tất cả các máy ảo khi được tạo ra.

Tuy nhiên còn có một tùy chọn mà chúng ta cần quan tâm trong mục này đó là Automatic Start Delay. Khai báo độ trễ cho quá trình boot nghe thì có vẻ là không tốt đúng không vì ai cũng muốn hệ thống mình có độ sẵn sàng cao, thời gian downtime thấp nhưng tham số này thì hoàn toàn có ich cho hệ thống.

Chúng ta nên nhớ rằng ý tưởng đằng sau cho vấn đề ảo hóa máy chủ chính là tất cả máy ảo và hệ điều hành máy chủ cùng nhau chia sẻ chung một nguồn tài nguyên. Rất dễ tưởng tượng cho delay time = 0 lúc này cho máy chủ reboot khi máy chủ sẵn sàng các máy ảo sẽ đồng loạt khởi động do delay=0 lúc này việc truy suất ổ đĩa hay xử lý CPU đều đạt tối đa. Điều này có xu hướng làm chậm đáng kể quá trình khởi động.

Thêm vào tham số delay sẽ cho phép chúng ta chắc hơn rằng việc sắp xếp thứ tự boot cần thiết cũng như viẹc đảm bảo rằng một thời điểm chỉ có một máy ảo boot.

Automatic Stop Actions

Chức năng này là phần phụ thêm vì có vẻ như nó hơi lạc với chủ đề tôi đưa ra từ trước. Nhưng tính năng này cũng không kém phần quan trọng trong vấn đề đảm bảo hoạt động máy ảo khi mà sự cố reboot máy chủ đột ngột xảy ra.

Thật sự tính năng này là một cặp với tính năng Automatic Start Actions tôi đề cập ở trên.

Đầu tiên, nó đảm bảo rằng các máy chủ ảo stop một cách êm ái bất cứ khi nào bạn cần phải khởi động lại máy chủ có thể do vô ý hoặc cố ý và rất nhiều lý do khác (giả sử rằng bạn không chọn tùy chọn Turn Off the Virtual Machine).

Thứ hai, nó làm cho quá trình khởi động lại máy chủ dễ dàng hơn để bảo tri chẳng hạn, vì miễn là bạn đã thiết lập các hành động ngăn chặn tự động từ trước, giúp đơn giản việc shut down thay vì shutdown từng máy ảo một cách thủ công. Đơn giản tắt máy chủ thì các máy ảo sẽ tự tắt, hoặc save lại hoặc shut down hệ điều hành máy khách.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 01.09.2012, in Hyper-V. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: