Tổng quan Quick Migration và Live Migration

Trong lúc lang thang trên google đọc về Hyper-V thì tôi có thấy rằng mọi người luôn nhắc đến tính năng đặc trưng của Hyper-V là Live Migration nào là nó nhanh, dễ sử dụng… “hơn” quick migration nhưng thực sự thì nó hơn ở điểm nào? Vì thế hôm này tôi mạn phép viết một entrie nhỏ so sanh giữa Live Migration và Quick Migration.

Note: Quick Migration có trong Windows Server 2008 và Windows Server 2008 R2 còn Live Migration thì chỉ có ở phiên bản sau là Windows Server 2008 R2.

Trước tiên một điều tôi có thể chắc chắn với bạn là Quick Migration và Live Migration hoàn toàn không giống nhau mặc dù mục đích cuối cùng là di chuyển một máy ảo từ host này sang host khác với sự khác biệt khá lớn về phượng thức di chuyển và thời gian downtime. Live migration có thể start một máy ảo trên một host khác với thời gian mất đi chỉ dưới 1s trong khi Quick Migration cần nhiều thời gian hơn điều đó tùy thuộc vào lượng Ram được cấp cho máy ảo và tốc độ kết nối với vùng lưu trữ.

Bây giờ chúng ta bắt đầu so sánh chi tiết hơn:

Quick Migration

Hoạt động của nó đơn giản là theo 3 bước chính:

  1. Máy ảo chuyển sang tình trạng “Saved”.
  2. Chuyển các kết nối qua host khác.
  3. Máy ảo reset chuyển lại sang trạng thái Online.

Tốc độ của Quick Migration không phụ thuộc vào độ lớn máy ảo ( độ lớn file VHDs). Bảng dưới đây sẽ cho thấy thời gian trung bình hao tốn để Quick Migration một máy ảo:

Sau đây là các yêu cầu để thực hiện một Quick Migration:

  1. Windows Server 2008 Enterprise hoặc Datacenter phiên bản 64-bits tất nhiên là hệ điều hành của phân vùng “parent”. Do Quick Migration yêu cầu Windows Server Cluster và nó chỉ sẵn sàng trên hai phiên bản trên. Và chúng ta cũng không cần phải thấy khó chịu với vần đề này vì mặc nhiên muốn chạy Hyper-V thì bạn phải có Windows Server 2008 thuộc hai phiên bản trên và bản Standard.
  2. Shared Storage: Quick Migration yêu cầu phải có một hệ thống lưu trữ chia sẻ như SAN ( iSCSI hay Fiber Channel) or NAS. Và điều chắc chắn là phiên bản Windows Server 2008 không hỗ trợ nhiều clusters with SCSI.

Live Migration

Yêu cầu của Live Migration nhìn chung có vẻ đơn giản hơn Quick Migration. Một khi hệ thống của bạn đã triển khai Hyper-V có sử dụng Quick Migration thì chắc chắn bạn dùng được Live Migration khi update lên phiên bản Windows Server 2008 R2.

1. Pre flight Migration:

Đây là bước chuẩn bị cho quá trình dịch chuyển máy ảo bao gồm các nội dung kiểm tra như sau:

– Xác định tồn tại máy nguồn và máy đích sẽ dịch chuyển.

– Khị tạo kết nối giữa hai host.

– Kiểm tra thông tin tài nguyên sãn sàng cho việc dịch chuyển:

  • Đảm bảo cùng nền tảng vi xử lý ( một máy intel khổng thể dịch chuyển máy ảo sang host nền tảng AMD).
  • Đảm bảo lượng Ram cần thiết còn trống trên máy đích.
  • Đảm bảo khả năng xử lý của CPU máy đích.
  • Đảm bào khả năng truy cập tới các tài nguyên của hệ thống (VHD, network…).
  • Đảm bảo truy cập được tới các tài nguyên phần cứng đòi hỏi kết nối lại sau khi dịch chuyển.

Khi có bất ki lỗi nào trong qua trình đều bi ngừng lại và máy ảo vẫn hoạt động những không có sự dịch chuyển nào xảy ra. Nếu bước này thành công sẽ qua bước 2.

2. Quá trình transfer

Giờ chúng ta sẽ biết sao Live Migration được coi là an toàn khi thực thi. điểm khác biệt chính của Live Migration với Quick Migration chính là khả năng dịch chuyển từng phần nhỏ của máy ảo đảm bảo khả năng hoạt động liên tục của máy ảo giảm thiểu downtime.

Trong qua trình này các thông tin cấu hình của máy ảo và thông tin thiết bi sẽ được sao chép qua máy đích và tạo sẵn  Worker Process cho máy ảo này. Sau đó, transfer nội dung Ram ảo sang máy đích trong khi máy ảo vẫn đang chạy tất nhiên sự thay đổi memory trong qua trình copy sẽ được ghi nhận thường xuyên trong qua trình copy và sau cùng những thay đổi được ghi nhận đó được chuyển qua máy đích đảm bảo toàn vẹn thông tin có thể nói thời điểm này chính là nguyên nhân của downtime nhưng nó hầu như rất ngắn ngủi để nhân biết.

3. Bước cuối khởi động lại máy ảo

Hết bước hai mọi thứ đã được chuyển dời hoàn hảo, việc kết nối storage sẽ được chuyển giao tới máy địch và bật máy ảo lên trang thái online.

Nhưng có một câu hỏi thường đặt ra khi dùng Migration là chuyện gì sẽ xảy ra khi các ứng dụng truy cập máy ảo khi đạng xảy ra quá trình dịch chuyển?

Trước tiên là chúng ta phải hiểu tại sao các nhà It quan tâm tới vấn đề dịch chuyển Migraiton. Nó được sử dụng như một dịch vụ quan trong dảm bảo cho việc thực hiện các phòng ngừa và lập lịch duy trì các host. Tất nhiên không nên đễ tiến trình này xảy ra trong giờ cao điểm ngay cả với Migration khi mà hầu hết các trường hợp nó cho ra kết quả hao phí từ vài chục giây không phải là quá lớn khi dịch chuyển.

Live Migration được xem là một quá trình mất ít hơn một giây, điều này nói chung không có tác động nhiều đến dịch vụ của máy ảo. TCP/IP có thể chịu đựng được thời gian ngắt kết nối tối thiểu, và tiếp tục chuyển tiếp thậm chí người dùng hầu như không nhận thấy sự thay đổi này.

Quick Migration thì không được như vậy nó gặp phải vấn đề khá lớn khi dịch chuyển đó là phải Offline và tất nhiên là hầu như tất cả kết nối ứng dụng của người dung sẽ bị ngắt và ít nhất là 10 giây. Và đối với một số ứng dùng được thiết kế tốt với khả năng reconnect thì không kể đến còn hầu như người dùng đều gặp rắc rối với cac ứng dụng khác khi xảy ra Quick Migration.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 31.08.2012, in Hyper-V and tagged , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: