Remote Applications trên máy ảo Hyper-V (RemoteApp for Hyper-v)

Tôi muốn giới thiệu đến các bạn một tính năng ít được biết đến trong Windows Server 2008 R2 là RemoteApp for Hyper-V. Đúng như tên gọi nó có khả năng cho phép người dùng truy xuất một ứng dụng trên một host cụ thể thông qua việc điều khiển từ xa. Và điểm đặc biệt của Remote for Hyper-V này là ứng dụng được remote đang chạy trên máy ảo Hyper-V.

Khi mà Windows 7 ra đời thực sự đã có nhiều doanh nghiệp phản đối sự tồn tại của nó bởi những ứng dụng mà họ đã và đang sử dụng trong công việc kinh doanh được viết riêng cho Windows Xp và nó không thể làm việc với Windows 7 và cũng thật khó khăn để yêu cầu họ viết lại ứng dụng khác trong khi cái hiện tại vẫn đang chạy một cách ổn định.

Và một cách hiển nhiên nhất để giải quyết vấn đề ứng dụng cũ không tương thích chính là Window XP Mode. Một chức năng khá mạnh được triển khai trong hầu hết các phiên bản Windows 7 cho phép các ứng dụng cũ không tương thích vẫn hoạt động tốt trong môi trường windows 7. Và thật phiền là Windows XP Mode có vài đòi hỏi đặc biệt với phần cứng, hệ điều hành và bộ nhớ. Nó chỉ làm việc tốt trên các máy tính đời mới có hỗ trợ ảo hóa với các máy tính đời cũ thì việc dung XP Mode là không thể.

RemoteApp  Hyper-V cho phép người dùng remote truy cập vào ứng dụng windows Xp từ các máy Windows 7 mà không có bất cứ đòi hỏi đặc biệt nào về phần cứng.

RemoteApp Hyper-V chỉ hỗ trợ những hệ điều hành máy khách:

  • Windows XP SP3: Professional
  • Windows Vista SP1 and above: Enterprise and Ultimate
  • Windows 7: Enterprise and Ultimate

Sau đây là ví dụ một số ứng dụng hỗ trợ tốt cho chức năng này:

  • Những ứng dụng chỉ tương thích với Windows XP SP3.
  • Những ứng dụng có thể chạy trên Windows Server 2003 nhưng không hoạt động trên Windows Server 2008 thường và bản R2.
  • Những ứng dụng chỉ có thể chạy trên các máy chủ datacenter dành cho việc bảo mật hoặc những lý do đặc biệt khác.

Để dùng tính năng này, người dùng phải kết nối remote từ một máy cient đến Máy ảo chứa ứng dụng. Yêu cầu đã tồn tại trước đó một máy ảo có hệ điều hành và đang chạy trên máy chủ Hyper-V.

Máy client yêu cầu là phải dùng HDH Windows & hệ điều hành máy ảo có thể chay Windows Xp Sp3,Windows Vista (SP1 hoặc hơn) hoặc Windows 7.

Vậy làm sao để có thể triển khai chức năng này?

Có hai cách để triển khai RemoteApp Hyper-V. Cách đầu tiên là cần phải chuẩn bị một máy chủ Hyper-V trên đó có một máy ảo đã cài hệ điều hành ( vd: Windows Xp SP3). Người quản trị sau đó có thể cái đặt ứng dụng và tạo RDP file, đây là file client dùng để kích hoạt ứng dụng từ xa.

Hình sau đây sẽ cho thấy quá trình hoạt động ra sao:

Cách đầu tiên mà chúng ta vừa nói đến là cách đơn giản nhất để triển khai thử RemoteApp Hyper-V nhưng nó không mang tính hiệu quả cao cũng nhu khả năng load balance. Cách này đem đến một nhược điểm trong cùng một thời điểm chỉ kết nối được 1 ứng dụng nếu một client kết nối tới nhiều ứng dụng trên nhiều máy ảo sẽ tác động đến các người dùng khác không thể nào remote.

Xoay quanh vấn đề này, cách triển khai được khuyến cáo là sử dụng RD connection Broker role có vai trò trung gian trong việc điều khiển luồng kết nối. Chúng ta cũng chỉ làm một vài bước tượng tự như trên cho việc cài đặt ứng dụng và tạo RDP file nhưng thay đổi đáng kế là lúc này giữa client và máy ảo là RD connection Broker chịu trách nhiệm cân bằng tải cho hệ thống. Với phương thức này phần nào tăng cao hiệu suất bởi khi một người dùng kết nối tới một máy ảo, tất cả cá ứng dụng kích hoạt bởi người dùng tất cả sẽ được chuyển hướng đến một máy ảo tương ứng. Tại một thời điểm chỉ cho phép một người dùng duy nhất kết nối đến các ứng dụng trên máy ảo.

Một người dùng đơn lẻ hoàn toàn “không” có khả năng khóa toàn bộ hệ thống bằng cách kết nối tới tất cả máy ảo và giữ kết nối không trả lại cho người dùng khác. Chỉ cho tới khi một trong hai bên ngắt kết nối nếu không việc chuyển hướng sẽ luôn trỏ về cùng một máy ảo. RD connection Broker đảm bảo chắc chắn rằng khi mà một user đã kết nối đến một máy ảo thì sẽ giữ mãi kết nối cho tới khi được ngắt.

Sơ đồ sau mô tả phương thức hoạt động của cách nêu ở trên:

Việc hosting các ứng dụng trên các máy ảo đang chạy Windows XP SP3 là cách đơn giản nhất để cho nhiều user trên domain có thể truy cập các ứng dụng. Lưu ý không tồn tại vấn đề bảo mật nào khi sử dụng tính năng miễn là user thuộc domain đều được quyền truy xuất ứng dụng trên máy ảo.

Nếu bạn muốn phần quyền chỉ cho phép một user truy cập 1 ứng dụng cụ thể thì không cách nào khác là chỉ đưa cho user RDP file của ứng dụng cho phép.Trong tất cả trường hợp máy chủ hay máy tính cá nhân người quản trị chỉ nên tạo RDP file và giao nó cho một user muốn trao quyền thông qua mail hoặc share.

RemoteApp Hyper-V đơn giản nhưng hiệu quả được thiết kế cho những ai có ý định tạo ra môi trường chia sẻ ứng dụng trên máy ảo.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 30.08.2012, in Hyper-V. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: