Hướng dẫn tính toán Ram khi triển khai Hyper-V

Trong bài viết này tôi sẽ trình bày cho các bạn vấn đề tính toán Ram trong khi triển khai Hyper-V và đầu tiên chúng ta phải sẽ xem xét tốn những chi phí nào cho hoạt động:

 • Chi phí đầu tiên là dành cho phân vùng cha, mặc định yêu cầu tối thiểu là 512Mb cho việc vận hành hệ điều hành nhưng có nhiều kiến nghị nên là 2GB trong trường hợp dự phòng.
 • Bản thân khi vận hành dịch vụ Hyper-V role đòi hỏi cần thiết là 300MB trong nhiều trường hợp bạn có thể tính chung với lượng Ram 2GB của phân vùng cha đã đề cập ở trên. Cho nên tới bước này chi phí Ram cần bỏ ra vẫn có thể ở mức độ 2Gb Ram.
 • Đôi lúc chúng ta gặp phải vấn đề là máy chủ ngoài chay Hyper-V role còn chạy các dịch vụ khác nên cần có một lượng Ram được tính thêm vào ngoài 2 chi phí kể trên nên tới giai đoạn này chi phí chắc chắn phải hơn 2GB.
 • Chi phí cuối là dành cho việc cấp phát Ram cho máy ảo, chi phí được tính như sau mỗi máy ảo sẽ yêu cầu ít nhất 32Mb cho 1GB Ram đầu tiên. Và yêu cầu thêm 8Mb cho mỗi GB Ram tiếp theo. Microsoft khuyến cáo rằng 8Mb đây chỉ là lượng tính toán vừa phải không chính xác chỉ mang tính tương đối.

Chú ý: với chi phí tính Ram tính cho máy ảo phải tính chung tổng bỏ ra cho mỗi máy ảo, ở trên mới đề cập là cách tính cho một máy ảo, mỗi máy ảo có cấu hình khác nhau nên phải tính riêng từng cái . Khi đó tổng lại sẽ được chi phí Ram bỏ ra.

Ở đây đặt ra một trường hợp máy chủ Hyper-V với 3 máy ảo :

 • Phần vùng cha: cần 2GB ( nhưng có lẽ bạn sẽ cần thêm 300 Mb cho Hyper-V và nhiều hơn nữa khi máy chủ Hyper-V không chỉ chạy role Hyper-V mà còn các dịch vụ khác)
 • 1 GB Ram cho máy ảo 1 : thi sẽ tốn thêm 32MB
 • 2GB Ram cho máy ảo 2: thì sẽ tốn thêm 32Mb + 8Mb = 40 Mb
 • 4GB Ram cho máy ảo 3: thì sẽ tốn thêm 32Mb + (3*8)Mb = 64 Mb

Khi đó ta tính ra được là cần ít nhất : 2GB + 32 Mb + 40 Mb + 64 Mb + 7 Gb  = 9352 Mb  cho máy chủ Hyper-V hoạt động chấp nhận được.

Sau đây tôi sẽ cung cấp cho các bạn một file excel công thức sẵn dùng trong việc lên kế hoạch triển khai Hyper-V trên máy chủ với nguồn tài nguyên mà chúng ta có. Rất dễ sử dụng:

 • Trước tiên phải chỉ rõ lượng Ram đang có trên máy chủ
 • Thêm số lượng máy ảo cần thiết và nhập lượng Ram cần phần phối cho mỗi máy ảo đó ( tính theo GB )
 • Sau khi tính toán ra được lượng Ram sẽ tốn cho việc sử dụng bởi các máy ảo và lượng Ram còn lại cho máy chủ được tính ra ( cứ kết quả là âm thì thiếu mà dương thì dư).

Các con số bạn cần nhập được tô vàng trong file kèm theo sau đây Hyper-V RAM Calculator và Hyper-V Calculator.

Chú ý: phần hướng dẫn hơi khó hiểu nên xem song song với file đính kèm. File này chủ yếu tính toán nhanh việc cấp phát Ram sao cho hợp lý tất nhiên chỉ mang tính tương đối.

Bài tính toán này chỉ đưa ra giả định về tổng chi phí cho Ram. Căn bản là sử dụng cách tính tôi đã đề cập là 32Mb cho GB đầu tiên và 8Mb cho mỗi GB theo sau làm cơ sở tính toán. Tôi cũng có tính vào đó 300Mb cho Hyper-V thông thường người ta sẽ tính chung vào 2Gb bên trên một lượt. Bạn hoànt toàn có thể tính toán lại dựa trên yêu cầu cá nhân hoặc du hệ điều hành còn kèm theo các thành phần khác và yêu cầu nhiều hơn lượng Ram thông thường. Cách tính Ram này cũng có thể áp dụng tương tự cho việc triển khai máy ảo trên nền VMware hoặc các công nghệ khác.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 29.08.2012, in Hyper-V. Bookmark the permalink. 6 phản hồi.

 1. anh ơ cho em hỏi, 7Gb ở đâu ra vậy anh?

  • 7GB Ram đó là tổng dung lượng Ram bạn cấp cho các máy ảo (ở đây là 3 máy với lượng Ram tương ứng 1-2-4GB). Bạn vui lòng đọc lại bài kĩ trước khi đặt câu hỏi nhé ^^

 2. trong mô hình của em, em tạo 6 máy ảo chạy Windowns 7 Enterprise. mỗi máy ảo em cung cấp 512MB. vậy cách tính Ram như thế nào vậy anh? trong bài em không thấy đề cập đến 512MB.

  • “Chi phí cuối là dành cho việc cấp phát Ram cho máy ảo, chi phí được tính như sau mỗi máy ảo sẽ yêu cầu ít nhất 32Mb cho 1GB Ram đầu tiên. Và yêu cầu thêm 8Mb cho mỗi GB Ram tiếp theo. Microsoft khuyến cáo rằng 8Mb đây chỉ là lượng tính toán vừa phải không chính xác chỉ mang tính tương đối.”

   Vui lòng đọc kĩ em nhé. Còn về vấn đề mỗi máy ảo em chạy với lượng Ram 512MB thì, thực chất vẫn chạy được nhưng không ổn định. Theo như tài liệu Mircrosoft khuyến nghị thì nên cấp tối thiểu 1GB cho mỗi máy ảo. Nếu theo như mô hình của em thì tôi tính toán đơn giản như sau (tương đối, không khuyến nghị vì tính ổn định):

   + Phần vùng cha: cần 2GB.
   + 512MB Ram cho máy ảo i : thi sẽ tốn thêm 32MB. (với i chạy từ 1-6)

   Do đó lượng ram thực tế hệ thống bạn cần sẽ là: 2GB + (512+32)*6.

 3. cám ơn a Argron Nguyen đã tra lời và đã viết bài này! Em hiểu cách tinh rồi rồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: