What’s new in Windows Server 2012 for Hyper-V Based Cloud Computing (Phần 3): Các kịch bản triển khai Cloud trên Hyper-V

Bài viết này là bài thứ 3 của một 11 bài cung cấp một cái nhìn toàn diện các tính năng mới trong Windows Server 2012 và Client hỗ trợ cho công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây. Trong bài viết này, bạn tìm hiểu về kịch bản triển khai cloud trong Hyper-V và làm thế nào để kích hoạt hoặc tăng cường bằng cách sử dụng Windows 8.

1. Thuộc tính và lợi ích của Cloud

Microsoft cung cấp cả public cloud và private cloud. Những giải pháp này được xây dựng trên một nền tảng chung với bốn thuộc tính quan trọng. Các thuộc tính đầu tiên là tổng hợp tài nguyên cho phép bạn tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và giảm chi phí. Thuộc tính thứ hai là tự phục vụ cho phép các đơn vị kinh doanh hoặc bộ phận hệ thống giải pháp quản lý toàn vẹn và bao gồm một giao diện người dùng thân thiện được cấp quyền và quản lý chặc chẽ. Thuộc tính thứ ba là tính đàn hồi cho phép mở rộng quy mô, quy mô vào hoặc ra, tất cả đều dựa trên nhu cầu năng lực. Thuộc tính thứ tư là sử dụng dựa trên chi phí hoặc khoản chiết khấu cho phép khách hàng chỉ trả tiền cho các nguồn tài nguyên mà họ tiêu thụ.

Những thuộc tính này mô tả một cơ sở hạ tầng có thể sẽ được cung cấp như một dịch vụ với một mô hình với chi phí hợp lý, cho phép người tiêu dùng các dịch vụ nhận được hiệu suất ứng dụng cao, SLAs, và quản lý vòng đời mà không yêu cầu triển khai một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh phức tạp. Cách tiếp cận này cũng cho phép các doanh nghiệp đáp ứng một cách nhanh chóng nhu cầu bằng cách chủ động mở rộng quy mô và chỉ phải trả cho việc tiêu thụ bổ sung trong thời gian cao điểm.

2. Mô hình triển khai Cloud

Trong khi các loại khác nhau của cloud chia sẻ các thuộc tính nền tảng phổ biến, chúng có thể hỗ trợ các loại mô hình dịch vụ khác nhau. Infrastructure as a Service (IaaS) là một mô hình dịch vụ đám mây doanh nghiệp sử dụng như là nền tảng của họ. Platform as a Service  (PaaS) là một mô hình dịch vụ được thiết kế để cung cấp một nền tảng phát triển ứng dụng và API dành cho mục đích phát triển ứng dụng trên nền tảng cloud. Software as a Service (SaaS) là một mô hình dịch vụ cho các ứng dụng được triển khai trong một môi trường đám mây công cộng và cung cấp như là một giải pháp dựa trên lệ phí cho một người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Public Cloud

Đám mây công cộng có thể được thực hiện một hoặc nhiều mô hình dịch vụ với các điểm sau đây:

  • Các giải pháp không cư trú trong hạ tầng của khách hàng
  • Khách hàng không quản lý cơ sở hạ tầng
  • Các ứng dụng được cung cấp như các dịch vụ thường được duy trì thông qua một cổng thông tin chung

Microsoft đã triển khai các đám mây công cộng cho các dịch vụ như Bing, Windows Live Hotmail và Messenger, Office365, Azure, và XBOX Live. Tất cả các dịch vụ này được xếpđứng đầu khi thực hiện triển khai IaaS. Microsoft Azure thực sự là một PaaS được xếp đầu trong giải pháp IaaS. Hotmail, Messenger, và Office 365 là những ví dụ của việc triển khai SaaS cũng được xếp đầu trong giải pháp IaaS.

Private Cloud

Định nghĩa phổ biến nhất của các đám mây tư nhân đến từ Viện  Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc Tế (NIST). Chức năng điện toán đám mây tư nhân bao gồm cung cấp, lưu trữ, mạng, và các tài nguyên máy tính cơ bản khác mà người tiêu dùng có thể triển khai và chạy phần mềm tùy ý. Các phần mềm có thể bao gồm một loạt các hệ thống điều hành và các ứng dụng. Người tiêu dùng không quản lý hoặc kiểm soát cơ sở hạ tầng điện toán đám mây nằm bên dưới, nhưng có kiểm soát các hệ thống điều hành, lưu trữ, ứng dụng triển khai, và kiểm soát có thể hạn chế lựa chọn của các thành phần mạng được xem như là tài nguyên.

Microsoft đã thông qua định nghĩa của NIST về đám mây tư nhân để cung cấp một giải pháp dựa trên bốn thành phần chính. Các thành phần đầu tiên xoay quanh các ứng dụng. Một đám mây tư nhân phải cung cấp các dịch vụ ứng dụng dự phòng và khả năng mở rộng,  cho phép khách hàng có được thông tin ứng dụng sâu sắc và tình trạng sức khỏe. Hợp phần thứ hai ra lệnh rằng các đám mây hỗ trợ một môi trường nền tảng để phát triển. Vì vậy, giải pháp điện toán đám mây tư nhân của Microsoft bao trùm các giải pháp của bên thứ ba cho hypervisors, hỗ trợ hệ điều hành, giải pháp quản lý, và các khuôn khổ ứng dụng. Các thành phần thứ ba là một giải pháp quản lý hỗ trợ trong môi trường không đồng nhất. Trong trường hợp của Microsoft, đây là Trung tâm hệ thống quản lý. Các thành phần thứ tư là khả năng để thực hiện một giải pháp điện toán đám mây tư nhân theo tốc độ riêng của khách hàng bằng cách áp dụng một số, nhưng không nhất thiết tất cả các tính năng đám mây riêng, và bảo đảm một con đường rõ ràng là khách hàng nắm bắt được chiến lược phát triển điện toán đám mây của họ.

Hybrid Clouds

Các đám mây lai là một sự kết hợp của điện toán đám mây công cộng và các giải pháp điện toán đám mây tư nhân để giải quyết nhu cầu kinh doanh phức tạp. Ví dụ, một công ty có thể muốn tận dụng Office365 for Exchange và SharePoint giải pháp điện toán đám mây công cộng, nhưng duy trì một đám mây riêng cho tất cả các tập tin và các ứng dụng LOB.

3. Triển Khai Private Cloud Trên Windows 8

Windows Server 2012 tạo điều kiện cho việc triển khai một đám mây tư nhân thông qua việc hỗ trợ cho một số chức năng cốt lõi đó là dùng chung  (multi-tenancy), an ninh và cô lập, và khả năng mở rộng.

Môi trường dùng chung, bảo mật và cô lập

Các đám mây riêng cung cấp giá trị tốt nhất khi họ cho phép sử dụng tối đa các nguồn lực cơ sở hạ tầng. Điều đó có nghĩa là một đám mây tư nhân phải cho phép nhiều phòng ban, đơn vị kinh doanh, hoặc khách hàng chia sẻ nguồn tài nguyên chung. Windows Server 8 cung cấp netoworkvà phân vùng cô lập cho công việc của khách hàng từ lớp ảo thông qua các ngăn xếp ảo.

Ảo hóa mạng trong Hyper-V

Trên phạm vi cơ sở hạ tầng, Windows Server 2012 Hyper-V cung cấp các tính năng ảo hóa mạng (Network Virtualization)  cho phép cô lập dữ liệu trên một cơ sở hạ tầng mạng chia sẻ mà không có sự phức tạp, hạn chế một phần việc triển khai VLAN. Sử dụng cấu hình switch ảo và cách ly kết hợp với ảo hóa mạng, máy ảo có thể di chuyển an toàn trên một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây tư nhân, trong khi vẫn duy trì chương trình giải quyết cùng một mạng. Mạng ảo hóa Hyper-V cho phép tích hợp các dãy địa chỉ mạng tư nhân vào cơ sở hạ tầng đám mây riêng, và cung cấp một phương tiện để đáp ứng khối lượng công việc nhiều đám mây người thuê nhà thậm chí nếu họ có xung đột phạm vi địa chỉ tư nhân.

Quality of Service (QOS)

Windows Server 2012 hỗ trợ tính năng chất lượng dịch vụ (QoS) bằng cách cung cấp khả năng để đảm bảo băng thông tối thiểu và tối đa cho một máy ảo hoặc dịch vụ. Điều này cho phép các máy ảo để có một hiệu suất mạng dự đoán và ngăn chặn bất kỳ một máy ảo từ tiêu thụ tất cả băng thông mạng có sẵn.

Khả năng mở rộng siệu suất

Windows Server 2012 Hyper-V cũng cung cấp khả năng mở rộng và cải tiến hiệu suất cho các đám mây tư nhân. Khả năng mở rộng máy ảo được tăng cường thông qua sự phân công tự động thêm các nguồn lực (tức là bộ nhớ động), cũng như thông qua các giao diện ảo mới. Đặc biệt, Windows Server 2012 Hyper-V giới thiệu một bộ kênh chuyển đổi mạng lưới cáp quang ảo để hỗ trợ SAN ảo. Windows Server 2012 Hyper-V cũng hỗ trợ truyền dữ liệu được offloaded (ODX) để tận dụng tính năng lưu trữ dữ liệu thông qua truy cập trực tiếp đến phần cứng thay vì thông qua các giao diện trung gian ảo chậm hơn.

Kết nối dịch vụ Mây 

Khi tạo ra các giải pháp điện toán đám mây tư nhân, một trong những vấn đề phổ biến là làm thế nào để tạo ra các trung tâm dữ liệu nhiều hỗ trợ khắc phục thảm họa mạnh mẽ và các giải pháp sao lưu. Windows Server 2012 giới thiệu Replica Hyper-V cung cấp bản sao không đồng bộ của các máy ảo trên các mạng IP. Điều này cho phép của hộp liên tục kinh doanh và khắc phục thảm họa cho các trang web từ xa bằng cách sử dụng giải pháp lưu trữ và thuyết bất khả tri khối lượng công việc. Nhân rộng được kiểm soát ở cấp máy ảo và tích hợp với Hyper-V Manager và Failover Cluster Manager.

Ngoài việc cung cấp liên tục kinh doanh và các giải pháp khắc phục thảm họa, Windows Server 8 cũng giới thiệu sao lưu khác biệt thật sự của các máy ảo. Bằng cách sao lưu những gì đã thay đổi, chi phí lưu trữ và sao lưu thời gian được giảm đi rất nhiều.

Tính liên tục

Các đám mây riêng yêu cầu sẵn có liên tục của các hồ bơi tài nguyên chia sẻ. Windows Server 2012 cho phép mạng có sẵn liên tục với sự hỗ trợ cho các bộ chuyển đổi mạng lưới hợp tác ra khỏi hộp. Với Windows Server 2012, có không còn là một nhu cầu mua, cấu hình và khắc phục sự cố một giải pháp nhà cung cấp cụ thể. Khách hàng có thể kết hợp bộ chuyển đổi cổng mạng nội bộ với cổng từ add-in card mạng và có một giải pháp Microsoft hỗ trợ NIC hợp tác mở rộng qua các thành phần phần cứng nhà cung cấp khác nhau.

Windows Server 2012 cũng cung cấp cho Live Migration, Live Migration lưu trữ. Live Migration cho phép các máy ảo để được di chuyển trên bay trên lên đến 63 cụm nút máy chủ Hyper-V dựa trên các yêu cầu về tài nguyên hoặc nhu cầu bảo trì. Tương tự như vậy, Live Migration lưu trữ cho phép lưu trữ VM được di chuyển giữa các giải pháp lưu trữ, cho phép bảo dưỡng phụ trợ, phân phối lại tải trọng, và nâng cấp công nghệ lưu trữ, mà không có bất kỳ thời gian chết của máy ảo.

Giải pháp lưu trữ

Windows Server 2012 giới thiệu hỗ trợ để lưu trữ máy ảo (tập tin cấu hình, ổ đĩa cứng ảo, ảnh chụp nhanh, và các tập tin phân trang) trên các máy chủ tập tin chia sẻ, hỗ trợ giao thức SMB2. Các thiết bị NAS cũng được hỗ trợ. Điều này cho phép khách hàng để tận dụng chi phí thấp hơn các thiết bị, giảm trích lập dự phòng và chi phí quản lý, và tăng tính linh hoạt trong việc tạo ra nhiều lớp, cơ sở hạ tầng lưu trữ năng động.

Tăng cường hỗ trợ hạ tầng ảo hóa Desktop (VDI)

Windows Server 2012 cũng tăng cường các VDI kịch bản với sự hỗ trợ cho RemoteFX trên WAN, lưu trữ các thiết lập người dùng riêng biệt từ hệ điều hành, và tăng hỗ trợ cho USB trong phiên RDP. RemoteFX trên WAN cho phép sử dụng giao thức UDP để giảm chi phí, tự động điều chỉnh hiệu suất mạng dựa trên băng thông có sẵn, và thúc đẩy kiểm soát tắc nghẽn để ngăn chặn việc mất gói dữ liệu và giảm sự chậm trễ để hỗ trợ ứng dụng đòi hỏi đồ họa.

Ngoài ra, Windows Server 2012 mở rộng sự hỗ trợ USB trong phiên RDP bằng cách cung cấp khả năng chuyển hướng RemoteFX USB. Điều này cho phép các thiết bị bổ sung để được hỗ trợ trong các máy ảo, bao gồm máy quét, tất cả-trong-một máy in, webcam và điện thoại VOIP và tai nghe.

4. Kết Luận

Trong bài viết này, bạn đã học về dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft như (IaaS, PaaS, SaaS) và các mô hình điện toán đám mây (tư nhân, công cộng, lai), cũng như triển khai thực hiện của từng loại dịch vụ. Trong khi Windows Server 2008 R2 cung cấp một nền tảng điện toán đám mây, Windows Server 2012 cung cấp nhiều cải tiến mà Microsoft tin tưởng sẽ thiết lập nó như là một nền tảng điện toán đám mây hàng đầu. Trong phần 4 của loạt bài này, chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu về thành phần tính năng  cốt lõi của Windows Server 2012, bắt đầu một cái nhìn chuyên sâu hỗ trợ lưu trữ mới.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 28.08.2012, in Hyper-V and tagged , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: