Khám phá điều chưa biết về System Center Virtual Machine Manager 2008

Một khía cạnh quan trọng của ảo hóa là vấn đề quản lý thực: là một quản trị viên, chắc hẳn bạn sẽ muốn có một bảng điều khiển riêng để quản lý tất cảc các máy ảo và các host của mình. Với phần mềm như VirtualCenter của VMware, bạn có thể quản lý môi trường ESX và có thể bổ sung thêm nhiều tính năng mở rộng khác (chẳng hạn như DRS, HA, templates,…). Câu trả lời của Microsoft cho vấn đề quản lý chính là System Center Virtual Machine Manager (hay vẫn được nhắc đến với tên viết tắt VMM).

Đây là một sản phẩm hoàn toàn riêng rẽ không được tích hợp trong Windows Server được biết đến như một giải pháp quản trị tập trung cho công nghệ ảo hóa Microsoft đặc biệt là Hyper-V. Quan sát hình bên dưới, VMM2008 cho phép nâng cao việc sử dụng máy chủ vật lý, quản lý một cách tập trung hạ tầng máy ảo và khả năng dự phòng, khả năng ủy quyền quản lý và ủy thác người dùng.VMM 2008 hỗ trợ cả các máy ảo đang chạy trong môi trường Vmware ESX Server, điều đó đã làm nó trở thành một công cụ đắc lực cho việc quản lý tập trung môi trường ảo hóa giữa các nhà sản xuất khác.

Tính năng Performance and Resource Optimization (PRO) và Intelligent Placement giúp chúng ta phân bố tài nguyên một cách hiệu quả hơn cũng như quan sát chúng trong các tình huống khác nhau.

Điều quan trọng khi dùng VMM 2008 chính là chúng ta phải đảm bảo rằng các bản vá đã được cập nhật trên tất cả các máy chủ Hyper-V để đảm bảo trước khi triển khai VMM 2008 nên tham khảo các yêu cầu triển khai một VMM 2008.

VMM 2008 là một giải pháp toàn diện cung cấp đầy đủ công cụ để quản lý nguồn tài nguyên máy ảo. Trong vấn đề bảo mật tính năng quan trọng nhất của VMM 2008 liên quan đến khả năng cho phép máy ảo đại biểu hành chính. VMM 2008 tạo ra các nhóm trên máy chủ vật lý và từ đó quản lý quyền hạn truy cập theo từng cá nhân đối với máy ảo. Đồng thời VMM còn cho phép chúng ta xây dựng một bộ thư viện với vai trò lưu trữ các máy ảo như các bản mẫu dễ dàng hơn trong việc mở rông hệ thống. Và kết hợp với group ở trên VMM cho phép quy định quyền hạn người dùng trong việc sử dụng tài nguyên để triển khai.Bên cạnh đó còn cung cấp hai tính năng là self service user và Web base administrator access mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới đây.

Với VMM 2008 chúng ta có thể tạo ra các role người dùng để phân quyền hạn cho từng group máy chủ, máy ảo và thư viện. Mỗi role người dùng bao gồm profile quy định quyền hạn truy cập vào một hoặc nhiều group cụ thể. Bạn cũng có thể dùng ADDS để dùng chung các tài khỏan người dùng trong domain nếu cần.VMM 2008 định nghĩa 3 profile mà chúng ta có thể dùng để apply vào các role

 • Administrator profile đây là mức quyền hạn truy cập cao nhất trong VMM 2008. Một Administrator role đã được tạo mặc định khi cài VMM 2008 và bạn không thể sử dụng profile này cho các role do bạn tạo ra về sau. Và những user thuộc role này có toàn quyền trong việc quản lý truy cập đến tất cả các host, máy ảo, và thư việc trong VMM 2008.
 • Delegated Administror profile có chức năng cung cấp khả năng truy cập các nhóm định nghĩa trước đó. User thuộc vào nhóm này có thể dùng VMM administror console để thay đổi cấu hình của tất cả máy ảo được định nghĩa trên các host máy chủ thuộc quyền quản lý của chúng. Bất lởi ở đây là chúng ta không thể dùng Delegated Administrator rolw để ủy thác truy cập đến một máy ảo cụ thể. Mà chỉ giới hạn ở group máy chủ, máy ảo và bộ thư viện.
 • Self Service User profile giải quyết được bài toán bên trên đó chính là sử lý giới hạn quản lý ở từng mày ảo cụ thể nhưng khác với hai profile trên là bắt buộc các user thuộc role này chỉ có thể quản lý các máy ảo thuộc quyền hạn trên nền Web hay còn gọi là Web Based Virtual Machine Manager Self Service Portal. Đặc biệt là còn có thể giới hạn cả tác vụ có thể thực thi trên máy ảo được phân quyền

Những profile này làm nên sự linh động và an toàn hơn trong việc triển khai máy ảo trong tổ chức. Bằng cách tạo ra các role và giới hạn khả năng truy cập chúng ta có thể đem đến một khả năng điều khiển tài nguyên mà không ảnh hưởng đến bất kỳ vấn đề bảo mật nào đối với các máy chủ được quản lý bởi group khác.

Delegated Administrator Role

Vì Administrator role là mặc định, không thể chỉnh sữa và toàn quyền tất cả nên chúng ta sẽ không đề cập đến mà thay vào đó sẽ tập chung ở hai profile sau.

Như đã nói qua những user thuộc group Delegated Administrator user role có thể dùng VMM Administrator Console để quản lý các tài nguyên thuộc quyền của mình (hosts/thự viện) đã được thiết lập và hiển nhiên các group không thuộc quyền sẽ không hiển thị trong console và không được quyền quản lý).

Để thêm Delegated Administrator user Role trong VMM 2008 bao gồm các bước:

1. Trong mục User Roles cùa VMM administrator Console, click New User Role trong khung Actions. Theo đó một hộp thoại wizard hiện ra.

2. Trong trang đó  nhập User role name và Description –> chọn Delegated Administrator trong list User Role Profile –> Next

3. Trong trang Add Members chọn Add và sau đó nhập tên user group thuộc role này tất nhiên bạn hoàn toàn có thể thêm vào sau này –> Next

4.  Và phần cuối là quan trọng nhất, trong mục Select Scope này chúng ta sẽ select để quy định nhóm host cũng như nhóm thư viện cho phép truy cập –> Next

5. Trong trang Summary xem lại các thông số và –> Create

Self Service Portal

Virtual Machine Manager Self-Service Portal là một website được tạo ra cho các user thuộc profile Self Service, nó là một môi trường quản lý máy ảo thuộc quyền quản lý của những user này. Khi dùng Self Service Portal, những user này chỉ có thể thấy và quản lý máy ảo thuộc quyền của họ tất nhiên là với các action đã được quy định. VD bạn có thể tạo ra một group quản lý máy ảo thuộc máy chủ này với các action như start , stop, resume, save, pause nhưng chắc chắc rằng họ không có quyền xóa máy ảo trên host này.

Để tạo một Self Service User role trong VMM 2008 bao gồm các bước sau:

1. Trong User Roles cùa VMM administrator Console click chọn New User Roel trong khung Actions. Một bản wizard hiện ra.

2. Trong trang vừa hiện, nhập thông tin User role nam và Description sau đó chọn Self Service User trong list User Role Profile –> Next

3. Trong hộp thoại  Add Members, chọn nhóm máy chủ hoặc thư việc bạn muốn cho phép quản lý –> Next

5. Tiếp đến là phần quy định Actions, trong trang Virtual Machine Permission lựa chọn các actions cho phép sử dụng để quản lý máy ảo. Bạn có thể chọn Select All hoặc chọn các action cụ thể bao gồm:

 • Start.
 • Stop.
 • Pause and Resume.
 • Check point: cho phép user tạo và xóa check point và phục hồi lại máy ạo tại một thời điểm trước đó. Một checkpoint lưu lại tình trạng của mỗi ổ cứng kết nối với máy ảo.
 • Remove: cho phép user xoa máy ảo và file cấu hình.
 • Local Administrator: cho phép user đặt password quản trị khi tạo một máy ảo để đảm bảo sự toàn quyền quản lý của họ trên máy ảo.
 • Remote connectionL cho phép user điều khiển máy ảo thông qua remote.
 • Shutdown.

6. Trong trang Virtual Machine Creation Settings là nơi chỉ định user nào được phép tạo máy ảo.

7. Trong Library Share, là nơi chỉ định user nào được phép lưu trữ máy ảo trong thư viện. Bạn có thể lựa chọn máy chủ chứa thư viện, share, đường dẫn cho các máy ảo. Trong trường hợp này bạn có thể cho phép user attech File ISO đến máy ảo bằng cách chọn đường dẫn Library tời nơi chưa file ISO.

8. Trong trang Summary kiểm tra lại cấu hình và click Create.

Vậy là các bạn đã hoàn tất các bước để tạo một giao diện quản lý các máy ảo và các quyền của những user sử dụng máy ảo đó.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 26.08.2012, in System Center and tagged , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: