Tổng quan System Center Virtual Machine Manager (SCVMM) – Phần I

Một khía cạnh quan trọng của ảo hóa là vấn đề quản lý thực: là một quản trị viên, chắc hẳn bạn sẽ muốn có một bảng điều khiển riêng để quản lý tất cả các máy ảo và các host của mình. Với phần mềm như VirtualCenter của VMware, bạn có thể quản lý môi trường ESX và có thể bổ sung thêm nhiều tính năng mở rộng khác (chẳng hạn như DRS, HA, templates,…). Câu trả lời của Microsoft cho vấn đề quản lý chính là System Center Virtual Machine Manager (hay vẫn được nhắc đến với tên viết tắt VMM).

 

Phần mềm này chính là sự lựa chọn của bạn. VirtualCenter của Vmware có thể được bổ sung và các host ESX có thể được quản lý từ bên trong VMM. Virtual Machine Manager 2008 cung cấp hầu hết các chức năng của VirtualCenter Server gồm cả Vmotion. Các nhiệm vụ phức tạp hơn như việc bổ sung thêm các host vào ESX cluster phải được thực hiện bằng cách sử dụng bản thân VirtualCenter.

Nó cũng được tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm System Center (chẳng hạn như tích hợp với System Center Operations Manager 2007) và PowerShell. Một tính năng rất thú vị đó là Performance and Resource Optimization (hay được viết tắt là PRO). PRO là một tính năng của VMM và có thể phản ứng một động đối với các kịch bản lỗi và các thành phần cấu hình yếu được phát hiện trong phần cứng, hệ điều hành hay các ứng dụng. VMM 2008 cũng tích hợp sự hỗ trợ cluster trong Windows Server 2008 cho phép tự động chuyển đổi dự phòng (fault-tolerant) và cluster các máy ảo.

I. Các thành phần của VMM 2008

Microsoft Virtual Machine Manager 2008 (VMM 2008) là một công cụ bao gồm trong đó nhiều bộ phận (module) khác nhau, mỗi bộ phận trong đó phục vụ một chức năng đặc biệt riêng. VMM 2008 được thiết kế với kiến trúc phân tán, các thành phần khác nhau có thể cùng triển khai chỉ trên một máy chủ hoặc trên một hệ thống trải dài nhiều máy chủ. Khi quản lý với một số lượng máy chủ và máy ảo tương đối nhỏ thì việc cài đặt tất cả thành phần lên một máy chủ duy nhất là có thể chấp nhận được. Tuy nhiên với một mô hình mạng tương đối lớn thì vấn đề trải dài các thành phần này ra một số lượng máy chủ nhất định là điều cần thiết để đảm bảo hiệu suất.

1. Kiến trúc

Trước khi tiến vào việc mô tả chi tiết mỗi thành phần làm nên VMM 2008 thì phải xem qua tổng quan có bao nhiêu thành phần chính trong VMM 2008. Sau đây là hình ảnh ảnh trực quan nhất cung cấp cái nhìn toàn cảnh như thế nào mà các thành phần này hoạt động cùng nhau:

 

2. Virtual Machine Manager Server

Virtual Machine Manager Server là một thành phần trung tâm cho kiến trúc của VMM. Mỗi thành phần khác trong VMM 2008 phải truyền thông với mỗi thành phần khác thông qua Virtual Machine Manager Server. Thêm vào đó là VMM Server hoạt động mặc định là một VMM library và giữ vai trò thông tin với SQL server database nới cất giữ các thông tin cấu hình về cơ sở hạ tầng ảo hóa.

3. Virtual Machine Administration Console

VMM Administration Console là một Machine Management Console (MMC) cung cấp cho người dùng một giao diện quản lý hệ thống VMM 2008. Các tác vụ sẵn sàng trên giao diện này gồm:

– Cấu hình môi trường VMM

– Quản lý vòng đới của máy ảo ( tạo – xóa – khởi động – ngừng …)

– Chuyển đổi máy vật lý thành máy ảo (P2V)

– Chuyển đổi máy ảo từ một định dạng của nhà sản xuất nào đó sang một định dạng khác

– Kiểm soát máy ảo

VMM Administration Console có thể được cài đặt trên cùng một máy chủ VMM server hoặc một trên một máy khác truy cập đến VMM server thông qua môi trường mạng. Giao diện quản lý nào cũng bao gồm một bộ các lệnh đặc biệt của VMM trên Windows Powershell cho phép mở rộng các tác vụ quản lý thông qua môi trường PowerShell hoặc thực thi các script PowerShell.

4. Virtual Machine Manager Library Server

Virtual Machine Library là một kho lưu trữ các tài nguyên máy ảo như profile ( cả phần cứng và hệ điều hành), mẫu, ổ cứng ảo và các file ISO cũng có thể được lưu trữ. Công việc của VMM Library Server đúng như tên gọi, nó được sinh ra cho mục đích cung cấp và quản lý các truy cập đến các tài nguyên của thư viện đến cơ sở hạ tầng VMM.

5. Virtual Machine Manager Agent

Các Virtual Machine Manager Agent chạy trên các máy chủ Windows Server 2008 Hyper-V và cung cấp VMM 2008 khả năng theo dõi và quản lý hoạt động của các máy ảo trên hệ thống của nó. Các VMM Agent có thể được cài đặt trên một máy chủ được điều khiển từ VMM Administrator Console hoặc cài đặt một cách cục bộ từ các bản cài đặt VMM 2008.

6. Virtual Machine Manager Self-Service Portal

VMM Self Service Portal đem đến một giao diện quản lý trên nền Web cho người dùng cuối dựa vào các máy ảo được lưu trữ sẵn trong VMM library. Self Service Portal cung cấp một số các điều khiển được qui định bởi người quản trị để giới hạn việc có thể tạo máy ảo của người dùng và các tác vụ đặc biệt có thể thực thi trên các máy ảo của họ. VMM Self Service Portal yêu cầu IIS phải được cài đặt trước trên máy chủ.

(Phần II sẽ nhanh chóng được cập nhật)

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 22.08.2012, in System Center and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: