Tổng quan về công nghệ ảo hoá

Mục đích là giúp cho mọi người có khái niệm từ cơ bản đến nâng cao về ảo hoá, nền tảng cho những ai sau này muốn nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực mạng đặc biệt là ở các doanh nghiệp hoặc tổ chức có các Datacenter quy mô lớn.

Ảo hóa là gì?

ẢO HÓA là một công nghệ phần mềm, nó thay đổi nhanh chóng toàn cảnh của lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) và cách tính toán của con người. Máy chủ trong các hệ thống CNTT ngày nay thường được thiết kế để chạy một hệ điều hành và một ứng dụng. Điều này không khai thác triệt để hiệu năng của hầu hết các máy chủ rất lớn. Ảo hóa cho phép bạn vận hành nhiều máy chủ ảo trên cùng một máy chủ vật lý, dùng chung các tài nguyên của một máy chủ vật lý qua nhiều môi trường khác nhau. Các máy chủ ảo khác nhau có thể vận hành nhiều hệ điều hành và ứng dụng khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý.

Có nên ảo hóa hay không ?

Cùng với trào lưu điện toán đám mây, việc triển khai các giải pháp ảo hóa đang được hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao độ linh hoạt của hệ thống CNTT và cắt giảm chi phí đầu tư. Nhưng theo các chuyên gia, đầu tư cho ảo hóa cũng phải chú ý như dùng thuốc đúng liều lượng.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, tốc độ trung bình triển khai các giải pháp ảo hóa của các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới trong năm 2010 là từ 20-40% nhưng sẽ tăng lên 60-80% vào năm 2015, bắt đầu từ những dự án kiểm thử ảo hóa đến ảo hóa các máy chủ web, in ấn hay file dữ liệu, rồi đến ảo hóa các ứng dụng kinh doanh, ảo hóa nền tảng cung cấp các dịch vụ CNTT trước khi đến ảo hóa trong môi trường điện toán đám mây.

Tuy nhiên, thực tế ảo hóa cũng không phải là một “giấc mơ đẹp” với các doanh nghiệp. Có gần một nửa số dữ liệu trên các hệ thống ảo hóa không được sao lưu (back up) thường xuyên, chỉ khoảng 20% các môi trường ảo hóa là có triển khai các công nghệ chống trùng lặp dữ liệu, hay có đến 60% các hệ thống ảo hóa hiện không có các kế hoạch khôi phục khi thảm họa xảy ra…, đó là những con số phản ánh những khó khăn mà các dự án ảo hóa CNTT đang phải đối mặt – theo bản Khảo sát Khôi phục sau thảm họa của Symantec năm 2010.

Bên cạnh đó là không ít những trở ngại đặt ra đối với các dự án ảo hóa, như ảo hóa có thể giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho máy chủ nhưng lại tiêu tốn chi phí cũng như làm tăng độ phức tạp đối với doanh nghiệp cho các giải pháp lưu trữ (mà Gartner ước tính chi phí phải tiêu tốn cho lưu trữ tăng từ 2-8 lần), rồi ảo hóa cũng có nghĩa là cần phải bảo an cho nhiều dữ liệu hơn, bảo vệ an toàn cho cả môi trường vật lý cũng như môi trường ảo hóa. Một điều rất đáng chú ý nữa, theo các chuyên gia của hãng Symantec, là tốc độ bảo mật cũng như lưu trữ dữ liệu hiện không nhanh bằng tốc độ ảo hóa, điều đó vô hình chung sẽ tạo ra thêm nhiều lỗ hổng bảo mật và tăng nguy cơ mất an toàn thông tin với các tổ chức, doanh nghiệp.

Tại cuộc hội thảo về chủ đề ảo hóa vừa được tổ chức tại Hà Nội, ông Raymond Goh, Giám đốc Công nghệ khu vực Nam Á của Symantec nhận định ảo hóa có thể được triển khai ở mọi tổ chức, doanh nghiệp không phụ thuộc vào quy mô hay lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, những doanh nghiệp, tổ chức định hướng cung cấp các dịch vụ CNTT cho thị trường và hướng tới môi trường điện toán đám mây sẽ là những đối tượng thích hợp nhất để triển khai các dự án ảo hóa.

Cũng theo ông Raymond Goh, các doanh nghiệp trước khi triển khai các dự án ảo hóa cần phải cân nhắc và giải được bài toán cân đối giữa lợi ích thu được như khả năng quản lý tốt hơn, độ linh hoạt CNTT tăng lên, giảm chi phí đầu tư, chí phí vận hành… với những chi phí đầu tư cho ảo hóa.

“Chưa đến lúc ảo hóa thì doanh nghiệp nên dừng lại, bởi nếu triển khai không thích hợp thì ảo hóa sẽ làm gia tăng chi phí, làm gia tăng độ phức tạp và gây ra nhiều lỗ hổng an ninh”, ông Raymond nói.

Theo nhận xét của các chuyên gia Symantec, ứng dụng ảo hóa của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam cũng mới chỉ ở những bước đầu tiên với những ứng dụng đơn giản, triển khai song song cả cơ sở hạ tầng vật lý và cơ sở hạ tầng ảo hóa, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng, viễn thông.

“Hiện rất ít các doanh nghiệp Việt Nam triển khai những ứng dụng quan trọng của họ trên môi trường ảo hóa. Thực ra điều đó là tốt bởi tốc độ ảo hóa không nên quá nhanh bởi thứ nhất công nghệ ảo hóa chưa được ứng dụng rộng rãi, thứ hai là bản thân các nhân viên CNTT trong doanh nghiệp từ trước đến nay vẫn quen quản lý môi trường phần cứng vật lý rồi, nếu đột ngột chuyển sang môi trường ảo hóa ngay thì sẽ rất khó khăn, rồi vấn đề quản lý độ sẵn sàng của ứng dụng, vấn đề an ninh trong môi trường ảo hóa cũng rất quan trọng và cần chuẩn bị kỹ”, ông Raymond Goh tư vấn.

Các chuyên gia cũng chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam rằng triển khai ảo hóa phải mang tính chất chiến lược và trên quy mô rộng khắp trên toàn bộ môi trường CNTT của tổ chức, doanh nghiệp, khi đó mới có khả năng phân bổ và cân đối tải trên toàn bộ môi trường CNTT và nâng cao tính uyển chuyển của hệ thống.

(Theo Báo bưu điện Việt Nam)

Nền tảng ảo hóa của VMware được xây dựng trên kiến trúc sẵn sàng cho doanh nghiệp (business-ready). Sử dụng các phần mềm như VMware Infrastructure và VMware ESX Server để biến đổi hay “ảo hóa” các tài nguyên phần cứng của một máy chủ x86 – bao gồm bộ vi xử lý, bộ nhớ, ổ đĩa cứng và bộ điều khiển mạng – để tạo ra các máy chủ ảo có đầy đủ các chức năng để có thể vận hành hệ điều hành và các ứng dụng giống như một máy chủ “thật”. Mỗi máy chủ ảo là một hệ thống đầy đủ, loại bỏ các xung đột tiềm tàng. Ảo hóa của VMware hoạt động bằng cách chèn một “lớp mỏng” (thin layer) phần mềm trực tiếp lên trên phần cứng máy chủ vật lý hay lên trên hệ điều hành chủ (host OS). Còn được gọi là bộ phận giám sát các máy chủ ảo hay “hypervisor” để cấp phát động và trong suốt các tài nguyên phần cứng. Nhiều hệ điều hành chạy đồng thời trên một máy chủ vật lý và dùng chung các tài nguyên.

– Xây dựng Trung tâm Dữ liệu trên nền kiến trúc linh động

Ảo hóa một máy tính vật lý chỉ là sự khởi đầu. VMware vSphere dàn trãi qua hàng trăm các máy tính và hệ thống lưu trữ vật lý được liên kết với nhau để tạo thành một hạ tầng ảo hóa toàn bộ. Bạn không cần gán cố định các máy chủ, hệ thống lưu trữ, hay băng thông mạng cho mỗi ứng dụng. Thay vào đó, các tài nguyên phần cứng của bạn được cấp phát động khi nào chúng được cần. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có mức độ ưu tiên cao nhất của bạn sẽ luôn luôn có các tài nguyên mà chúng cần và không cần lãng phí chi phí cho phần cứng phát sinh chỉ được cần cho các lần cao điểm.

Tại sao lại thực hiện ảo hóa

Ảo hóa hạ tầng CNTT cho phép bạn tiết giảm chi phí CNTT trong khi đó lại tăng hiệu quả, hiệu năng, và tính linh động cho hạ tầng hiện hữu của bạn.

5 lý do hàng đầu để chọn phần mềm ảo hóa

o Khai thác triệt để các tài nguyên hiện hữu: Tập hợp các tài nguyên hạ tầng chung và phá vỡ mô hình “một ứng dụng trên một máy chủ” với sự hợp nhất máy chủ.

o Giảm thiểu các chi phí cho trung tâm dữ liệu bằng cách giảm hạ tầng vật lý và cải thiện máy chủ: Các máy chủ và phần cứng CNTT ít hơn có nghĩa là không gian phòng máy chủ được giảm và các yêu cầu về nguồn và làm mát được giảm. Các công cụ quản lý tốt cho phép bạn cải thiện máy chủ để quản lý tốt hơn cũng như giảm các yêu cầu về nhân sự.

o Tăng cường tính sẵn sàng của phần cứng và ứng dụng để cải thiện tính liên tục kinh doanh: Sao lưu dự phòng và di trú toàn bộ môi trường ảo hóa an toàn mà không cần ngưng phục vụ. Hạn chế thời gian chết (downtime) và khôi phục ngay lập tức khi phát sinh sự cố.

o Đạt được tính linh động trong quá trình vận hành: Đáp ứng các thay đổi kinh doanh với sự quản lý tài nguyên động, cung cấp máy chủ nhanh hơn và cải thiện triển khai destop và ứng dụng.

o Cải thiện khả năng quản lý và bảo mật desktop: Triển khai, quản lý và giám sát các môi trường desktop an toàn mà các người dùng có thể truy cập cục bộ hay từ xa, có hoặc không có kết nối mạng, trên hầu hết bất kỳ chuẩn desktop, laptop hay tablet PC nào.

Ở các bài viết sau, tôi sẽ đi sâu vào giới thiệu cũng như hướng dẫn hiện thực công nghệ ảo hoá dựa trên công nghệ ESX của VMWare.

Advertisements

About Argron Nguyen's Blog

Vietnamese. Photographer. Writer. Illustrator. IT-er. All to some extent.

Posted on 19.08.2012, in Virtualization. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: